Cần đưa hỗn hợp nhựa đúc vào xây dựng cầu đường

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Hỗn hợp nhựa đúc Gussasphalt là vật liệu gồm đá dăm, cát, chất độn có cấp phối chặt và chất kết dính nhựa đường được trộn ở nhiệt độ cao, có thể rót, đổ vào khuôn và xoa, trát được mà không cần đầm.

Vật liệu này khi được dùng để làm lớp phủ mặt cầu, mặt đường thường được ký hiệu là MA (Mastic Asphalt), còn khi được dùng dưới dạng vữa nhựa để san rải, miết hoặc trát chống thấm thì được kí hiệu là AS (theo tiêu chuẩn châu Âu).

Gussasphalt được Hội đồng Hoàng gia Áo cấp bằng sáng chế vào năm 1873. Năm 1908, lần đầu tiên Gussasphalt được sử dụng ở Berlin (Đức) bằng cách trộn và đun trong một thùng nấu nhựa, dùng đũa sắt khuấy liên tục. Hỗn hợp này được gọi là Rauhartgussasphalt (asphalt thô nhám), dùng để làm lớp mặt có bề dày 2 – 3cm của phần đường nằm giữa hai đường ray tàu điện. Năm 1925, Hiệp hội Asphalt Đức đã quyết định sử dụng Gussasphalt chế tạo từ Asphalt thiên nhiên làm lớp phủ cho mặt đường phố nhằm khắc phục hiện tượng đường chóng bị hỏng do thấm nước mưa. Năm 1953, MA với các tính chất ưu việt của nó đã được ứng dụng phổ biến ở Đức. Năm 1963, đoạn đường ô tô cao tốc Nuernberg – Frankfurt (Đức) dài 38km đã được phủ MA bằng máy rải tự động.

Vì MA là một hỗn hợp có cấp phối liên tục của các cốt liệu khoáng và chất độn nên các khoảng hở còn lại cần được lấp đầy bằng nhựa đường là khá nhỏ. Lượng nhựa cần được tính toán sao cho vừa đủ chèn vào các khoảng hở nói trên nhưng lại vừa đảm bảo cho hỗn hợp có độ linh động cao và không có nhựa thừa tách khỏi hỗn hợp khi thi công. Để đạt được tính công tác cao của hỗn hợp với lượng nhựa được sử dụng ít thì cần phải duy trì nhiệt độ cao trong quá trình phối trộn và thi công, thông thường từ 2000C – 2500C.

Việc sử dụng phụ gia hoặc nhựa đường cải tiến sẽ giảm được nhiệt độ trộn. Với MA thông thường thì nhiệt độ trộn yêu cầu là 2500C nhưng khi cho thêm phụ gia hoặc sử dụng nhựa cải tiến thì nhiệt độ trộn chỉ cần 2200C hoặc 2400C. Ngoại trừ việc duy trì nhiệt độ cao thì các khâu khác trong việc chế tạo MA được tiến hành trong trạm trộn tương tự như đối với bê tông nhựa AC. Tuy vậy, các trạm trộn hiện có ở Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu nhiệt độ cao nói trên. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc chưa sản xuất được MA để sử dụng cho lớp phủ mặt đường cấp cao và lớp phủ mặt cầu, nhất là mặt cầu thép ở nước ta hiện nay.

Để thi công lớp phủ bằng MA, thiết bị sử dụng tốt nhất là máy rải chuyên dụng có hệ thống điều khiển khống chế bề rộng, bề dày của vệt rải, tạo phẳng bề mặt và rải lớp đá mi tạo nhám. Khi nhiệt độ của MA bằng nhiệt độ môi trường là có thể thông xe được.

Tương tự mát tít nhựa đá dăm SMA, hỗn hợp MA được dùng cho lớp phủ mặt đường cấp cao có lưu lượng và trọng tải xe lớn, vừa đóng vai trò lớp chịu lực trên cùng, vừa là lớp tạo nhám và do có độ rỗng dư rất nhỏ nên khả năng chống thấm cao.

Vì rải MA không cần đầm nén nên không tạo ra các vệt hằn ban đầu trên mặt đường như đối với trường hợp thi công bê tông nhựa. Lớp phủ mặt đường cấp cao MA không những có độ bền khai thác được duy trì mà sức kháng và độ nhám bề mặt cũng suy giảm không đáng kể trong thời gian dài, giảm được độ ồn.

MA là hỗn hợp vật liệu lí tưởng để làm lớp phủ mặt cầu thép cũng như mặt cầu bê tông. Ngoài việc đảm bảo chạy xe êm thuận do dễ đảm bảo độ bằng phẳng, độ nhám và khả năng chống ồn tốt, đảm bảo được yêu cầu khai thác lâu dài dưới tác động của phương tiện vận tải có lưu lượng và trọng tải lớn, lớp phủ mặt cầu bằng MA còn giữ được độ bền khai thác dưới ảnh hưởng của biến dạng và chuyển vị thay đổi thường xuyên của kết cấu bản mặt cầu, ảnh hưởng của chênh lệch nhiệt độ lớn thay đổi ngày đêm trên mặt cầu. Lớp phủ mặt cầu MA không chỉ là lớp chịu lực trên cùng mà còn là một lớp vật liệu cấu thành lớp chống thấm cho bản mặt cầu.

Có thể khẳng định rằng, MA đã được các nước trên thế giới nghiên cứu, thử nghiệm và sử dụng mang lại hiệu quả từ gần 100 năm nay. Chúng được dùng thay thế cho bê tông nhựa AC để làm lớp phủ mặt đường cấp cao mà không cần lớp tạo nhám.

Chúng có thể dễ dàng tạo màu sắc để làm lớp mặt sàn cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, làm lớp mặt của các bến bãi, quảng trường. Đặc biệt MA là vật liệu lí tưởng cho lớp phủ mặt cầu, nhất là mặt cầu thép.

Do vậy, cần triển khai ngay việc nghiên cứu đồng bộ từ hỗn hợp vật liệu, công nghệ, thiết bị để chế tạo, thi công, vận chuyển, san rải và tiến hành biên dịch, ban hành các tiêu chuẩn liên quan để nhanh chóng đưa MA vào sử dụng nhằm tháo gỡ những ách tắc về chủ trương kỹ thuật, nâng cao hiệu quả đầu tư đối với các dự án cầu đường nói riêng và xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung

Chia sẻ

Trả lời