Đầm Vạc – Biểu tượng của tỉnh Vĩnh Phúc

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

a a

Cũng giống như dãy Tam Đảo, Đầm Vạc là biểu tượng của tỉnh Vĩnh Phúc. Theo định hướng phát triển không gian TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) được đề cập trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP Vĩnh Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Đầm Vạc được quy hoạch và xây dựng thành một đầu mối du lịch đô thị. Xung quanh Đầm Vạc bố trí các công trình thương mại – văn phòng, khách sạn nghỉ dưỡng, sân golf, công viên tổng hợp tạo thành cụm công trình mới lạ, thu hút sự chú ý của du khách. Các công trình này sẽ được thiết kế kiến trúc bên ngoài về phía hồ đẹp, gắn với mặt nước, soi bóng lung linh…

Cũng theo quy hoạch nói trên, TP Vĩnh Yên được chia thành 3 phân khu chức năng chính là đô thị trung tâm, khu nhà ở và KCN. Trong đó, đô thị trung tâm gồm khu cơ quan hành chính, khu vực xung quanh Đầm Vạc, khu phức hợp thương mại – văn phòng và khu quanh chợ Vĩnh Yên.

Khu cơ quan hành chính TP Vĩnh Yên sẽ là nơi tập trung bộ máy quản lý hành chính của tỉnh như UBND tỉnh, Tỉnh ủy, các cơ quan hành chính của TP và các cơ quan khác. Cảnh quan khu trung tâm hành chính được hình thành từ các công trình kiến trúc đẹp.

Khu vực Đầm Vạc, như đề cập ở trên, sẽ được xây dựng thành nơi có cảnh quanh đẹp, trên cơ sở kết hợp không gian đô thị với không gian thiên nhiên của hồ tạo thành một thể thống nhất. Khu phức hợp thương mại – văn phòng bao gồm các phường Tích Sơn, Ngô Quyền, Đống Đa. Khu quanh chợ Vĩnh Yên hiện là trung tâm sinh hoạt của người dân với chợ, khu dân cư đô thị đông đúc sẽ được cải tạo thành khu vực có cảnh quan hấp dẫn. Khu vực chức năng quan trọng thứ hai của TP Vĩnh Yên được quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP Vĩnh Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đề cập là khu nhà ở đô thị.

Theo đó, khu nhà ở đô thị gồm các chung cư trung bình và thấp tầng, có mật độ cao, bố trí xung quanh các khu đầu mối của TP. Yêu cầu đối với các công trình này là thanh nhã về cảnh quan. Mặt ngoài của các tòa nhà được thiết kế ưa nhìn, không tạo cảm giác nặng nề. Dưới chân các tòa nhà bố trí không gian mở, tạo cảm giác thoáng đãng. Mỗi khu phố có định hướng chung về chiều cao công trình để không tạo hình dáng trên nền trời lồi lõm.

Khu nhà ở vườn bố trí ở các cánh đồng gần về phía hồ Đầm Vạc sẽ là khu vực có cảnh quan thanh bình gắn với mặt nước, hài hòa với xung quanh. Ở khu vực này ưu tiên giữ lại các sông ngòi, kênh mương hiện có.

Khu làng xóm nông thôn bao gồm các làng xóm hiện nay sẽ duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống nông thôn đồng thời tăng cường làm sản phẩm du lịch.

Khu chức năng quan trọng thứ ba của Vĩnh Yên là KCN. KCN Khai Quang hiện có, về cơ bản đã tạo ra cảnh quan hài hòa với cảnh quan xung quanh và có tính đến môi trường sống.

Cũng ở nội dung định hướng phát triển không gian TP Vĩnh Yên, Quy hoạch tổng thể cc TP Vĩnh Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định: Vĩnh Yên trở thành các đầu mối thương mại sầm uất, đầu mối nghỉ ngơi và nghỉ dưỡng lý tưởng.

Cụ thể, Vĩnh Yên sẽ tập trung nhiều công trình đô thị như thương mại, văn phòng và dịch vụ hành chính sầm uất ở bờ vắc Đầm Vạc và ở trung tâm đô thị Vĩnh Yên.

Đầu mối nghỉ ngơi gồm công viên tổng hợp, thể thao và công viên khu vực. Trong đó, công viên tổng hợp là không gian có tính biểu tượng biểu thị từ cửa ngõ đến trung tâm Vĩnh Yên. Khu vực này sẽ bố trí các công trình giải trí và không gian mở như nhà hát, hội trường đa năng cho nhiều người sử dụng.

Công viên thể thao sẽ là một không gian đầy màu xanh, bố trí các công trình sân vận động, nhà thi đấu, quảng trường cho mọi người giao lưu.

Và đầu mối nghỉ dưỡng quan trọng nhất không thể không nhắc tới chính là khu vực quanh Đầm Vạc. Với lợi thế cảnh quan đặc trưng là được hình thành từ phong cảnh núi của dãy Tam Đảo, khu vực Đầm Vạc sẽ ưu tiên hình thành không gian ven mặt nước gắn kết với môi trường tự nhiên. Để tạo cảnh quan hấp dẫn, khu vực sẽ được chiếu sáng vào buổi tối để làm tăng giá trị của khu nghỉ dưỡng.

Chia sẻ

Trả lời