Đầu tư lớn để phát triển mạnh Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

cang cam ranh

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (CHKQTCR) nằm trên bán đảo Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc cách TP.Nha Trang 27 km, phía Nam cách TP. Cam Ranh 10 km, là cửa ngõ hàng không đi và đến TP.Nha Trang xinh đẹp. Điểm dừng chân lý tưởng được cả thế giới biết đến.

Trong những năm qua, CHKQTCR đã khai thác có hiệu quả, hoạt động của sân bay có bước phát triển tốt. Là sân bay có tốc độ tăng trưởng về sản lượng hành khách cao nhất nước, bình quân đạt 21%/năm và trở thành sân bay lớn thứ 4 của Việt Nam về phương diện tốc độ phát triển tính theo số lượng hành khách. Để khai thác tốt các chuyến bay quốc tế đến sân bay Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa và TCT Cảng HK miền Trung đã phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và mở các đường bay quốc tế đến CHKQTCR.

Ngày 27/7/2010, CHKQTCR đã tiếp nhận chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Singapore với 71 hành khách. Hiện nay, nhà ga hành khách đã được đầu tư xây dựng mới có quy mô 14.000m2 với hệ thống trang thiết bị hiện đại, có thể tiếp nhận 800 hành khách trong giờ cao điểm, trong đó ga quốc nội 600 hành khách và ga quốc tế 200 hành khách. Trong thời gian tới, một số đường bay trực tiếp từ Incheon (Hàn Quốc), Vladivostok (Nga) đến sân bay Cam Ranh sẽ được khai thác.

Đánh giá cao vị trí chiến lược của CHKQTCR, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch CHKQTCR giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 với khả năng tiếp nhận các lọai máy bay Airbus 320, 321, 300, 600, Boeing 767, 777, 747 và tương đương; sử dụng 2 đường cất, hạ cánh. Theo đó, đến năm 2020 sẽ mở rộng sân đỗ máy bay đảm bảo 32 chỗ đỗ và đến năm 2030 sẽ mở rộng đạt 36 chỗ đỗ. Nhà ga hành khách giai đoạn đến năm 2030 mở rộng đạt 3.800 hành khách/giờ cao điểm, tương đương 8 triệu hành khách/ năm.

Ông Lương Văn Thảnh – Giám đốc CHKQTCR cho hay, hiện Cảng đã chính thức mở các đường bay từ TP.Hà Nội, TP.HCM, TP.Đà Nẵng… đến sân bay này và ngược lại do Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khai thác cùng nhiều chuyến bay thuê khác. Hệ thống vật chất, cơ sở phục vụ các chuyến bay đảm bảo an toàn, công tác an ninh và an toàn hàng không được siết chặt. Từ một sân bay quân sự, năm 2004 đến nay được khai thác sử dụng cho hàng không dân dụng, với diện tích 750ha, có đường hạ cất cánh dài 3045m, rộng 45m cùng hệ thống đường lăn sân đỗ đủ khả năng tiếp nhận được các loại máy bay hiện đại.

Sự phát triển không ngừng của Cảng được thể hiện qua việc nhu cầu đi lại của hành khách trong và ngoài nước bằng đường hàng không tại đây ngày càng tăng cao, nhiều hãng hàng không quốc tế mong muốn mở các đường bay thẳng đến sân bay Cam Ranh. Tập thể CBCNV Cảng HKQTCR đang nỗ lực phấn đấu không ngơi nghỉ, trau dồi kiến thức để tiến tới đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 4E theo ICAO.

Tổng giám đốc TCT Cảng HK miền Trung – Lê Xuân Tùng cho biết, ước tính từ nay đến năm 2030, bằng các nguồn vốn huy động dự kiến lên đến khoảng trên 10.500 tỷ đồng, CHKQTCR sẽ được đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình hạ tầng phục vụ bay, trở thành Cảng HK lớn của cả nước, góp phần phát triển mạnh mẽ hệ thống GTVT miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung.

Dương Hằng Nga

Chia sẻ

Trả lời