Đẩy nhanh tiến độ các dự án GT hợp tác với Pháp

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Sáng nay (13/1), tại văn phòng Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi hội đàm với ngài Thierry Mariani, Bộ trưởng phụ trách giao thông dẫn đầu đoàn Bộ Sinh thái, Phát triển bền vững, Giao thông vận tải và Nhà ở Cộng hòa Pháp sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 13-15/1/2012.

Tham dự Hội đàm, về phía Pháp có Ngài Jean Francoise Girault, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, đại diện Cơ quan Hợp tác phát triển Pháp (AFD). Về phía Việt Nam, tham dự Hội đàm còn có Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng, lãnh đạo các vụ, cục và tổng công ty của Bộ GTVT.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện và cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Pháp đối với ngành GTVT Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực đường sắt, hàng không và giao thông đô thị.

Hai bên đã trao đổi về một số dự án hợp tác đang triển khai có sử dụng vốn của Chính phủ Pháp như: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên – Lào Cai, Dự án hiện đại hóa hệ thống thông tin tín hiệu tuyến đường sắt Hà Nội – Vinh, Dự án xây dựng hầm đèo Cả, các chương trình hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng không, đào tạo cán bộ cho Việt Nam.
Hai bên cũng nhận định, năm 2011 là năm khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, do đó cũng ảnh hưởng nhất định tới tiến độ của một số dự án đang triển khai. Do đó, năm 2012, hai bên sẽ tích cực trao đổi và đề xuất những giải pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án và sớm đưa công trình vào khai thác.

Trao đổi tại hội đàm, Bộ trưởng Thierry Mariani đề nghị phía Việt Nam quan tâm đẩy nhanh tiến độ một số dự án đang gặp vướng mắc, tránh phát sinh chi phí và thống nhất tiếp tục hợp tác trong các dự án phát triển kết cấu hạ tầng. Đặc biệt là các dự án được triển khai theo hình thức công – tư (PPP) và đẩy mạnh hợp tác hàng không như chính thức hóa các thỏa thuận, ký bổ sung bảng đường bay mới. Phía Pháp cũng đồng ý mở rộng hình thức đào tạo cho cán bộ Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý hàng không, hàng hải, đường sắt và giao thông đô thị…

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Bộ trưởng Thierry Mariani cũng sẽ đến chào xã giao Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Thu Phương

Chia sẻ

Trả lời