ĐIỂN HÌNH XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG KHÔNG RÁC

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

1324881539DSC_0037 (FILEminimizer)Trong những năm qua, nằm trong chương trình xây dựng và phát triển đô thị, tạo vẻ mỹ quan xứng đáng với tiêu chí đô thị loại 2, TP Cà Mau đã huy động mọi nguồn lực tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, ngăn chặn tình trạng đổ phế thải, rác thải không đúng nơi quy định. Cụ thể là xây dựng mô hình tuyến phố không rác trên các con đường trọng điểm. Trong đó, đường Trần Hưng Đạo, Phường 5 là một điển hình tiêu biểu về xây dựng tuyến đường không rác.

Đường Trần Hưng Đạo, Phường 5 là một trong những con đường nằm ở trung tâm mua sắm của Phường 5, tuyến đường này tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh với rất nhiều dịch vụ, vì vậy việc UBND thành phố chọn tuyến đường này để thí điểm tuyến phố không rác rất được sự quan tâm chú ý của chính quyền và nhân dân địa phương. Ông Nguyễn Hồng Thu, Phó chủ tịch UBND Phường 5, cho biết: “Khi nhận được chủ trương xây dựng tuyến phố không rác với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phường đã triển khai đến từng hộ gia đình và nhận được sự đồng thuận rất cao. Bên cạnh đó, phường tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nhân dân cùng tham gia vệ sinh các điểm còn tồn đọng rác thải, phát quang cỏ dại, nạo vét mương cống thoát nước, trồng thêm cây xanh…tạo vẻ mỹ quan đô thị”.
Trước đây, đường Trần Hưng Đạo cũng như bao tuyến đường nội ô khác, tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè làm nơi buôn bán xuất hiện tràn lan. Rác thải thì vứt bừa bãi ra vỉa hè, miệng cống thoát nước làm mất vệ sinh. Nhưng điều đó giờ chỉ là quá khứ, một tuyến đường sạch sẽ, thông thoáng là hình ảnh của đường Trần Hưng Đạo bây giờ. Ông Lê Văn Hải, đường Trần Hưng Đạo , khóm 8, phường 5, phấn khởi: “Có thời gian thì tuyến đường này rất xấu, mặt đường xuống cấp, hai bên lề người dân chiếm dụng buôn bán, rác thải đầy trên vỉa hè. Từ khi có chủ trương xây dựng tuyến phố không rác, UBND Phường chủ động tuyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện cam kết xây dựng tuyến phố không rác. Đồng thời, vận động các cơ quan, doanh nghiệp… đóng trên địa bàn đường Trần Hưng Đạo thường xuyên ra quân làm sạch cỏ, rác, không vứt rác, vật dụng sinh hoạt bừa bãi. Bên cạnh đó, người dân đã hiểu rỏ tác hại của việc vứt rác thải bừa bãi, vừa mất vệ sinh ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống, vừa làm mất vẻ mỹ quan đô thị. Từ đó, mỗi hộ dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường”.
Tuy còn gặp nhiều khó khăn do một số tuyến đường đầu tư xây dựng chưa đồng bộ, kéo theo việc sắp xếp trật tự đô thị còn nhiều hạn chế, nhưng tất cả sẽ nỗ lực vì lợi ích của nhân dân, vẻ mỹ quan cuả thành phố. Ông Nguyễn Hồng Thu, khẳng định: “Từ những kết quả đã đạt được, phường sẽ cố gắng hơn nữa trong việc chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện xây dựng tuyến phố không rác trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn phường”.
Để xây dựng thành công các tuyến phố không rác gắn với văn minh đô thị, ngoài sự nổ lực của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, các tổ chức, cơ quan, mọi người, mọi nhà cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chung tay góp sức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị. Mô hình xây dựng tuyến đường không rác ở đường Trần Hưng Đạo cần được triển khai, nhân rộng, để từng bước xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp, xứng đáng với tiêu chí đô thị loại 2.
Ngọc Thái

Chia sẻ

Trả lời