Đô thị công nghiệp Amata hướng đến “Cộng đồng thông minh”

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

a a

Nằm trong nhóm các quốc gia đang phát triển trong khu vực châu Á, Việt Nam đã đầu tư xây dựng rất nhiều khu công nghiệp với tiện ích đầy đủ để thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó Khu Công nghiệp Amata là một trong những khu công nghiệp thành công nhất ở phía Nam và là khu công nghiệp đẹp nhất nằm trong thành phố Biên Hòa với vị trí rất lý tưởng, chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 30 km.

Theo Tiến sỹ Huỳnh Ngọc Phiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Amata (Việt Nam), yếu tố quan trọng trước hết đem lại thành công cho KCN Amata chính là vị trí chiến lược. Ông nói: “Chúng tôi không chọn vị trí có giá đất rẻ nhưng nhắm vào vị trí là trung tâm các tiện ích về giao thông thuận lợi, nguồn cấp điện nước dồi dào ổn định, dễ dàng xử lý rác thải nước thải, nơi tập trung nhiều lao động có tay nghề và nhất là có thể cung cấp nơi ăn chốn ở cùng với các dịch vụ thương mại cần thiết cho cuộc sống của các chuyên gia.”

Yếu tố thứ hai đem lại thành công chính là nền tảng của công ty gắn liền với trách nhiệm xã hội. Ngay từ buổi sơ khai, khu công nghiệp Amata đã được quy hoạch dựa trên chiến lược phát triển bền vững theo nền tảng trách nhiệm xã hội và đã phát triển theo đúng định hướng “đô thị hoàn hảo”, nghĩa là một đô thị lấy nhân là khu công nghiệp được bao quanh bởi khu phố gồm tất cả các tiện ích cần thiết không chỉ riêng cho cộng đồng sinh sống và làm việc tại đó mà còn cho dân bản địa. TS Phiên cũng thêm rằng: “Tại Amata, các nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào việc sản xuất của mình, chúng tôi lo hết các việc khác để cung cấp tiện ích và tiện nghi cho họ.”

Trải qua nhiều năm phát triển và hoạt động, luôn gắn với nền tảng trách nhiệm xã hội, Amata luôn sát sao việc bảo vệ môi trường. Đó chính là lý do Amata luôn được các cơ quan chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư hết sức tin tưởng. “Tất cả những gì chúng tôi làm là tạo ra nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc”, TS Phiên cho biết.

Trên thực tế kể từ khi quyết định đầu tư vào Việt Nam thì ưu tiên hàng đầu của Amata đã luôn là vấn đề bảo vệ môi trường. Ngay cả khi Amata đã đưa vào vận hành khu công nghiệp ở Việt Nam rồi thì hệ thống luật pháp bảo vệ môi trường của nước nhà vẫn chưa khởi sắc. Từ buổi sơ khai thành lập KCN, nhà máy xử lý nước thải của KCN Amata đã được xây dựng theo các tiêu chuẩn cao cấp nhất để giúp cân bằng môi trường tự nhiên và xã hội. Trong quá trình hoạt động Amata đã luôn nâng cấp quy trình công nghệ xử lý nước thải để cải tiến chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường.

Cho đến nay Amata đã thu hút được hơn 120 nhà đầu tư hàng đầu từ Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore…với lực lượng lao động lên đến hơn 25.000 công nhân. Trải qua thời gian KCN Amata đã luôn và sẽ khẳng định là điểm đến đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư biết chọn địa điểm mang lại thành công ở Việt Nam.

Mới đây, Amata bắt đầu khai thác dự án thứ hai tại Việt Nam, đó chính là dự án Khu Thương mại Amata. Thực chất dự án này chính là một phần của “Đô thị hoàn hảo” hay còn gọi là đô thị công nghiệp trong đó chú trọng đến việc phát triển khu phố vệ tinh của các khu công nghiệp.

Khu Thương mại Amata với diện tích 20ha sẽ là xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển một điểm đến mới của tỉnh Đồng Nai, điểm đến lý tưởng để tận hưởng an cư, lạc nghiệp và phong cách sống hiện đại.

Khu thương mại này mang sứ mệnh tạo ra một đô thị tích hợp các tiện ích và tiện nghi để du khách, các nhà đầu tư và cư dân trong đó tận hưởng thế giới hiện đại nhất theo cách thân thiện với môi trường để tạo ra cộng đồng tân tiến và các cánh cửa giao thương mới.

Các công trình cơ bản trong khu thương mại gồm có: trung tâm thương mại giao dịch, nhà thể thao giải trí, khu dân cư (căn hộ và biệt thự vườn), khách sạn, ngân hàng, trung tâm mua sắm, trường học quốc tế, trung tâm y tế và Quảng Trường văn hóa – thương mại Amata.

Khu thương mại được bao quanh bởi các khu công nghiệp, dân cư thành phố Biên Hòa và các dự án quan trọng của thành phố, nên tiềm năng sử dụng nguồn lao động địa phương và lao động nhập cư là rất lớn.

Ngày nay việc bảo vệ môi trường càng trở nên hết sức cấp bách. Với tinh thần đó Amata càng chú trọng phát triển các đô thị công nghiệp hoàn hảo trở thành những “cộng đồng thông minh”, bằng cách thu hút các ngành công nghiệp sạch và công nghệ cao, đồng thời chú trọng tối đa đến các phương thức tiết kiệm tài nguyên (điện, nước, nhiên liệu, năng lượng…). Tóm lại, nhiệm vụ cao cả của Amata là luôn cân bằng việc phát triển công nghiệp, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc đưa vào vận hành Khu Thương mại Amata đánh dấu một bước ngoặt để Amata vươn mình tiếp tục phát triển hình thành các khu đô thị công nghệ cao ở Việt Nam.

Chia sẻ

Trả lời