Dòng vốn nào cho BĐS?

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

a a

Ngân hàng thắt chặt tín dụng, người dân mất niềm tin vào nhà đất, khiến cho thị trường BĐS rơi vào ế ẩm, DN lao đao. Thị trường này đang rất cần một giải pháp có chính sách lâu dài và ổn định.

Cần nhìn nhận đúng

Thị trường BĐS hiện nay biến động rất lớn về giá cả, cung và cầu, trong khi thiếu tính công khai minh bạch nên chịu tác động của tin đồn gây thất thiệt. Vì thế đầu tư vào BĐS luôn bị vướng vào trào lưu, các nhà đầu tư chỉ thích tham gia vào căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng… làm cho thị trường phát triển không cân đối, tạo ra bong bóng ở một số phân khúc.
Tuy nhiên các chính sách thời gian qua lại đang hướng dư luận nhìn nhận thị trường BĐS giống như là “thủ phạm” gây lạm phát và bất ổn nền kinh tế. Theo ông Nghĩa, cần phải xác định vị trí quan trọng đối với lĩnh vực BĐS trong đời sống và phát triển kinh tế và có thái độ khách quan đối với thị trường này. Từ đó đưa ra những chính sách hợp lý giúp cho BĐS phát triển ổn định.

TS Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nhận định, căn bệnh phát triển quá nóng, quá chú trọng vào phân khúc cao cấp, phục vụ cho một bộ phận nhỏ người giàu và giới đầu cơ, trong khi đại bộ phận người thu nhập trung bình thì lại không chú ý đến đã dẫn đến hậu quả dư thừa và thị trường ế ẩm. Hậu quả là trên toàn hệ thống dư nợ BĐS tính đến thời điểm 30/6/2011 là 245 nghìn tỷ đồng, chiếm 9,94% tổng dư nợ. Trong đó tỷ lệ nợ xấu là 12%, khá cao so với các nước trong khu vực Thái Lan (6%), Malaysia (7%). Sự bất ổn của thị trường BĐS khiến cho nợ BĐS có nhiều nguy cơ trở thành nợ xấu. Đặc biệt là nhiều NHTM có dư nợ BĐS chiếm 30 – 40%.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường BĐS đang rất khó khăn, nhưng chưa đến lúc phải cứu. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận nó một cách bình đẳng, tránh cái nhìn sai lệch làm méo mó nhận thức về thị trường BĐS. Thị trường BĐS có vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế, liên thông với hầu hết ngành nghề. Nó không chỉ giúp thị trường tiền tệ được lưu thông, đồng vốn đầu tư được sinh lời, mà còn là tiền đề cho nhiều ngành nghề khác phát triển như xi măng, sắt thép, gạch ngói, vận tải.

Đồng tình với quan điểm này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đánh giá, thị trường nhà ở hình thành và phát triển ngày càng đóng góp vai trò chủ lực của nền kinh tế, giải quyết công ăn việc làm, tạo bộ mặt đô thị văn minh và hiện đại. Tuy nhiên, một số quy định ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường BĐS như quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng đô thị… vẫn tồn tại, trong khi sự tham gia của nhà nước vẫn còn rất mờ nhạt. Nhà nước chủ yếu quản lý chứ chưa thể hiện vai trò điều tiết thị trường thông qua việc nghiên cứu các cơ chế chính sách và tham gia đầu tư xây dựng trực tiếp.

Tiềm năng vẫn rất lớn

Trong tình hình khó khăn hiện nay, các DN BĐS phải tái cấu trúc, điều chỉnh lại cơ cấu đầu tư, đình hoãn hoặc giãn tiến độ các công trình, dự án và thực hiện nhiều biện pháp giảm giá bán hàng, tăng chiết khấu, khuyến mãi nhằm bán được hàng. Đáng chú ý đã xuất hiện nhiều thương vụ chuyển nhượng dự án, mua bán sáp nhập DN, giá BĐS đang trở về với giá trị thực của nó.

Thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhu cầu rất lớn và rất tiềm năng cho các nhà đầu tư. Với dân số gần 100 triệu dân và theo quy hoạch trong 10 năm tới, mỗi năm Việt Nam cần xây dựng thêm 100 triệu m2 nhà ở. Theo thống kê, hiện tiền trong dân còn khoảng 40 tỷ USD. Luồng tiền ngoài ngân hàng chiếm đến 60%, vậy DN phải nghĩ cách để huy động số tiền này vào triển khai dự án, không thể cứ trông chờ ngân hàng.

Nhìn chung, nguồn vốn cho thị trường BĐS Việt Nam có tiềm lực rất lớn và đa dạng. Song do DN Việt Nam nguồn lực hạn chế, dẫn đến nhiều dự án chậm tiến độ, hiện tượng dự án bỏ hoang, sang nhượng qua lại nhiều lần. Theo TS Vũ Đình Ánh – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả Bộ Tài chính, vấn đề quan trọng của thị trường BĐS là phải tạo dựng và khơi thông được các kênh đầu tư vào BĐS một cách ổn định, bền vững, hiệu quả và hạn chế rủi ro. Xây dựng và phát triển một thị trường vốn thật sự đảm bảo cân đối cung cầu vốn đầu tư vào BĐS, phối hợp tốt với các nguồn vốn đầu tư cho BĐS là yêu cầu bức thiết để phát triển thị trường này ổn định và lành mạnh.
Tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay chỉ có 5 dự án được khởi công, đây là tỷ lệ thấp nhất từ trước đến nay. Vì khó khăn, nhiều DN phải tái cấu trúc, đình hoãn hoặc giãn tiến độ dự án, tinh giản bộ máy biên chế, đặc biệt xuất hiện nhiều thương vụ chuyển nhượng dự án, mua bán và sáp nhập DN. Dự báo cho đến hết năm sẽ cực kỳ khó khăn, có thể dẫn đến phá sản một số DN.

Chia sẻ

Trả lời