Dự án lọc dầu Nghi Sơn do hãng lọc dầu lớn thứ ba Nhật Bản là Idemitsu Kosan đầu tư có thể bắt đầu được xây dựng vào quý III

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Tại cuộc họp báo chiều 7/8 tại Tokyo, ông Shunichi Kito – Giám đốc tài chính của Idemitsu, cho biết, vốn cho dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn – dự án lọc dầu thứ hai của Việt Nam sau Dung Quất – gần như đã sẵn sàng. Theo Dow Jones Newswire, dự án Nghi Sơn có vốn đầu tư khoảng 8 tỷ – 10 tỷ USD và được thiết kế với công suất 200.000 thùng dầu mỗi ngày.

Hãng tin này cũng cho biết, Việt Nam đã nhất trí sẽ bảo lãnh một phần dự án Nghi Sơn. Ông Đỗ Văn Hậu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) nói rằng: “Chính phủ Việt Nam đã nhất trí làm người bảo lãnh cho một số nghĩa vụ nợ của dự án, nhưng sẽ không bảo lãnh cho bất kỳ khoản vay nào của dự án này”.

nha may loc dau Nghi Son

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ( Ảnh Minh Họa)
Theo đánh giá của Dow Jones Newswire, động thái trên của Việt Nam đã đưa dự án lọc dầu Nghi Sơn tiến thêm một bước mới. Đây là thông tin quan trọng với các nhà đầu tư quốc tế cũng như thị trường dầu khí khi Việt Nam hiện chỉ có một nhà máy lọc dầu.

Phát biểu của ông Đỗ Văn Hậu được đưa ra ngay sau khi ông Kito phát biểu rằng vấn đề tài chính – nhân tố gây cản trở các cuộc đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn từ trước đến nay – đã được tháo gỡ. Ông Kito cho biết: “Chúng tôi đang ở vào giai đoạn đàm phán cuối cùng. Không có vấn đề gì lớn với phía Việt Nam. Các cuộc đàm phán cũng không ở trong tình trạng bế tắc”. Quyết định đầu tư vào Nghi Sơn đã bị trì hoãn ít nhất hai lần.

Idemitsu Kosan và Kuwait Petroleum International (KPI) mỗi bên nắm cổ phần 35,1% trong dự án lọc dầu Nghi Sơn. Petro Vietnam và Mitsui Chemicals sở hữu lần lượt 25,1% và 4,7% dự án này. Đầu tháng 7, PetroVietnam tuyên bố dự án lọc dầu Nghi Sơn có thể bắt đầu được xây dựng vào quý III. Nhà máy lọc dầu này được thiết kế để chế biến dầu thô từ Kuwait, và Kuwait Petroleum sẽ cung cấp toàn bộ đầu vào cho nhà máy.

(Theo VnEconomy)

Chia sẻ

Trả lời