Hà Nội: “Gỡ” mặt bằng cho nhiều dự án giao thông

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Hà Nội sẽ xây thêm 2 cầu vượt nhẹ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có buổi làm việc về một số dự án chuẩn bị khởi công ngay trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 cũng như đẩy nhanh tiến độ GPMB một số dự án giao thông trọng điểm của Thành phố.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Hà Nội sẽ xây thêm 2 cầu vượt nhẹ.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Hà Nội sẽ xây thêm 2 cầu vượt nhẹ.

Mặt bằng tiếp tục “làm khó” dự án

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Các dự án dự kiến sẽ được khởi công ngay dịp Tết Nguyên đán sắp tới bao gồm: cầu vượt tại nút giao Daewoo và cầu vượt tại nút giao Trần Khát Chân-Đại Cồ Việt. Trong đó, cầu vượt tại nút Daewoo dự kiến dài gần 280m, rộng 16m, chạy theo hướng Nguyễn Chí Thanh-Liễu Giai có tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, thi công trong 9 tháng. Cầu vượt tại nút giao Trần Khát Chân-Đại Cồ Việt dài hơn 300m, rộng 11m, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng, chạy theo hướng Đại Cồ Việt-Trần Khát Chân, thời gian thi công dự kiến 7 tháng.

Trong dịp giáp Tết Nguyên đán cũng phải chuẩn bị mặt bằng phục vụ cho việc triển khai xây dựng cầu vượt và cải tạo nút giao thông Đào Tấn thuộc Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội (sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới) và mở rộng cầu Dịch Vọng. Cùng với đó, quý I/2013, Hà Nội cũng sẽ phải tập trung GPMB hơn 6km đường VĐ2 đoạn Nhật Tân-Cầu Giấy, một hợp phần quan trọng thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội theo như cam kết của TP với Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, công tác này đang triển khai rất chậm. Sở GTVT cho biết hiện dự án mới chỉ GPMB được 461/1.506 trường hợp, tập trung chủ yếu ở địa bàn quận Tây Hồ. Do đó, mới chỉ khởi công và tập trung xây dựng được gói thầu 1A đoạn đường từ Nhật Tân đến Xuân La dài gần 1,8km và nhận được 60% mặt bằng của gói thầu số 1B đoạn từ Xuân La đến Bưởi. Còn lại các quận Ba Đình, Cầu Giấy và Đống Đa đều đang điều tra, khảo sát… nên các gói thầu xây dựng đoạn tuyến từ Bưởi đến Cầu Giấy bao gồm cả 2 cầu vượt và nút giao Bưởi, Cầu Giấy đều chưa thể triển khai thi công.

Không để ùn tắc khi thi công các dự án hạ tầng

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Vấn đề lớn nhất khi triển khai thi công các dự án cầu vượt, nút giao thông là phương án tổ chức giao thông qua nút để tránh ùn tắc. UBND TP yêu cầu Sở GTVT tổ chức xén hè, mở đường và di chuyển cây xanh, chuẩn bị mặt bằng ngay trước Tết để trong thời gian nghỉ lễ, tranh thủ thi công cọc khoan nhồi. Sau khi khoan xong, tổ chức phân làn giao thông như bình thường. Riêng khó khăn về vốn, UBND TP đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư và Tài chính ghi bổ sung, tạm ứng trước cho các đơn vị triển khai theo đúng thủ tục, không để vấn đề thiếu vốn gây chậm trễ tiến độ.

Đối với dự án đường Vành đai 2 đoạn Nhật Tân – Cầu Giấy đang bị chậm trễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phân tích: Nếu đến tháng 3/2013, việc GPMB không bảo đảm tiến độ sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định cấp vốn cho dự án khi đại diện Ngân hàng Thế giới sang làm việc với TP. Do đó, UBND TP giao đích danh các Giám đốc Sở GTVT, Kế hoạch Đầu tư và Chủ tịch UBND các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình và Đống Đa chịu trách nhiệm trước TP về việc này.

Chia sẻ

Trả lời