Hà Nội: Kêu gọi đầu tư cho dự án đường sắt đô thi

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Trong chuyến công tác tại Tokyo (Nhật Bản), ngày 21/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo và Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông Vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Kitamura Takashi đã cùng chủ trì hội thảo về kinh nghiệm phát triển đường sắt đô thị.

Tin từ UBND TP. Hà Nội, buổi hội thảo đã thu hút gần 200 đại biểu đến từ MLIT, các doanh nghiệp chuyên xây dựng, quản lý và kinh doanh đường sắt Nhật Bản và các chuyên gia ngành GTVT Nhật Bản.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã giới thiệu Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hà Nội sẽ xây dựng 8 tuyến đường sắt đô thị nhằm tăng cường năng lực vận tải hành khách công cộng, kết nối thuận tiện giữa các khu vực với nhau, làm giảm ùn tắc giao thông trong đô thị.

Vì vậy, TP. Hà Nội rất mong muốn, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản với kinh nghiệm xây dựng, quản lý, vận hành đường sắt hàng chục năm qua sẽ nghiên cứu quy hoạch, tìm hiểu để tăng cường hợp tác đầu tư vào các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. HN Nguyễn Thế Thảo khẳng định, mục đích chuyến công tác lần này của TP Hà Nội đến Nhật Bản trước hết là tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của MLIT, cùng các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hỗ trợ Hà Nội phát triển hạ tầng bằng nguồn vốn ODA.

UBND TP. Hà Nội cũng kêu gọi sự hợp tác đầu tư từ Nhật Bản vào trang thiết bị, hạ tầng để vận hành, quản lý và khai thác các tuyến đường sắt đô thị theo mô hình công ty hợp doanh (PPP).

Các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội thảo bày tỏ sự quan tâm đến các dự án xây dựng đường sắt đô thị ở Hà Nội.

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Hà Nội hoàn toàn có thể xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, nhưng cần thận trọng trong việc đầu tư cũng như kết nối các tuyến để có phương án tối ưu và phát triển bền vững nhất.

Chia sẻ

Trả lời