Kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè: Giai đoạn nước rút

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20, TP.HCM đã bắt đầu triển khai dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Trải qua gần 20 năm, từ một dòng kênh đen đến nay kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được thay áo mới.

Kênh được khoác áo mới

Những ngày nay, có dịp đi dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ nút giao đường Út Tịch – Hoàng Sa – Trường Sa (Q.Tân Bình) đến cầu Lê Văn Sỹ (Q.3) dài khoảng 5km, người dân TP.HCM ai cũng phấn khởi vì quang cảnh dọc tuyến kênh đã đổi thay. Con đường hai bên kênh lởm chởm ngày nào giờ đã được mở rộng 9m, mỗi bên 3 làn xe và được láng nhựa đen bóng.

Vỉa hè ở cả hai phía khu dân cư và phía bờ kè cũng đã được mở rộng từ 2m đến 4m, được trồng cỏ, hoa và có hệ thống tưới nước tự động. 9 cây cầu bắc qua kênh được xây dựng từ năm 2004 nay cũng đã được sơn sửa lại và trồng hoa dọc hai bên.

Để “thay áo mới” cho dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, từ năm 1993 Thành ủy và UBND TPHCM đã bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của dự án cải tạo, đi qua địa bàn các quận 1, 3, Bình Thành, Phú Nhuận và Tân Bình.

Trong giai đoạn 1, dự án tiến hành di dời hơn 7.000 hộ dân sống dọc hai bên kênh trong những căn nhà “ổ chuột” đến các khu tái định cư. Đồng thời tiến hành nạo vét và xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng dọc hai bên như mở rộng đường, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh…

Những ngày đầu xuân mới 2012, Khu QLGTĐT số 1 (Sở GTVT TP.HCM) đã tiến hành cải tạo, nâng cấp mặt đường dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè giai đoạn 2, từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu Nguyễn Hữu Cảnh. Ông Lê Quyết Thắng, Giám đốc Khu 1 cho biết, dự án có chiều dài khoảng 10 km (kể cả hai bờ), tổng vốn đầu tư 407 tỷ đồng, dự án sẽ hoàn thành vào dịp Quốc khánh 2/9/2012.

Nan giải xử lý nước kênh

Dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được khoác một chiếc áo mới với màu xanh đầy sự sống. Tuy nhiên, dưới kênh nước vẫn chưa được xử lý, vẫn 1 màu đen ngòm và bốc mùi khó chịu.

Để tiến hành cải tạo dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, năm 2003 TP.HCM đã đàm phán với Ngân hàng Thế giới (WB) để vay vốn triển khai giai đoạn 2 – dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Mục tiêu của dự án này là giải quyết triệt để việc ngập úng cho hơn 33km2 của lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè trên địa bàn 7 quận của TP.

Dự án chính thức được thi công từ năm 2003 với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu USD. Hiện tổng vốn đầu tư của dự án đã được điều chỉnh lên gần 317 triệu USD, trong đó vốn ODA gần 294 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của TP. Sau 5 lần gia hạn, cuối năm 2011, WB yêu cầu TP phải chốt thời gian hoàn thành dự án là 30/6/2012. Theo ông Phan Châu Thuận, Giám đốc BQLDA vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì mốc thời điểm này là có thể đạt được. Bởi tiến độ chung của dự án đến nay đã đạt trên 96%.

Ở gói thầu 10D, TCT Xây dựng số 1 TNHH một thành viên đang tích cực thi công gia cố mố cầu Công Lý, sắp tới sẽ thi công 7 cây cầu còn lại, để có thể chạy suốt từ Tân Bình lên Q1.

Điều mà nhiều người còn lo lắng là dự án Dự án Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè xử lý ô nhiễm cho toàn bộ khu vực trung tâm TP và khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được nghiên cứu cách đây hơn chục năm, song đến nay vẫn chưa triển khai. Bởi sau khi dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè được hoàn thành, toàn bộ lượng nước thải từ các khu dân cư dọc hai bên tuyến sẽ được thu gom và xử lý trước khi xả ra sông Sài Gòn. Tuy nhiên, nhà máy xử lý nước chưa hoàn thành thì không biết quy trình tiến hành sẽ như thế nào?

Chia sẻ

Trả lời