Lào Cai Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Cốc Lếu mới

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

cau coc leu

Cầu Cốc Lếu mới bắc qua sông Hồng được xây dựng thay thế cầu cũ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thành phố Lào Cai cũng như việc vận chuyển hàng hóa trong Khu kinh tế Cửa khẩu Lào Cai với Khu Thương mại – Công nghiệp Kim Thành, Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải với Ga Lào Cai và Khu công nghiệp Đông Phố Mới, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Lào Cai.

Dự án cầu Cốc Lếu mới được khởi công vào đầu năm 2009, có qui mô thiết kế xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông dự ứng lực, áp dụng công nghệ tiên tiến, thi công theo công nghệ đúc hẫng cân bằng. Cầu gồm 2 mố, 4 trụ, dài 250 m, rộng 16 m, có 4 làn xe qua lại, với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng. Công trình chia làm 2 gói thầu thi công, gói thầu số 1 xây dựng mố cầu A1, trụ T1 và trụ T2, phía bờ hữu (thuộc phường Cốc Lếu); gói thầu số 2 thi công mố A2, trụ T3 và trụ T4 phía bờ tả (thuộc phường Lào Cai).

Đến nay, việc triển khai thi công cầu Cốc Lếu đã đạt 2/3 khối lượng, các hạng mục quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến tiến độ và chất lượng công trình như: khoan nhồi, đổ móng cọc các trụ T1, trụ T2 và trụ T4 nằm trên lòng sông đã cơ bản hoàn thành, nhưng khó khăn mà các đơn vị thi công phải vượt qua vẫn còn chồng chất. Đặc biệt, việc triển khai thi công trụ T3 đang gặp những trở ngại lớn khi phải trục vớt xác của cây cầu cũ nằm sâu dưới lòng sông từ vài chục năm nay.

Đến nay, cả hai mố của cầu đã cơ bản hoàn thành; trên trụ T1, T2 đang tiến hành đúc hẫng dầm đến khối K4, phấn đấu đến hết tháng 6/2011 sẽ đúc xong toàn bộ. Các hạng mục thi công dưới lòng sông cũng đã lên cao trình an toàn trước thời gian cao điểm của mùa lũ năm 2011. Hiện công ty đang bố trí lực lượng sang hỗ trợ đơn vị bạn thi công trụ T4 để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến đến cuối tháng 9 năm nay, hai nhà thầu sẽ tổ chức hợp long cầu, thử tải để hoàn thiện tiếp các hạng mục nhằm đưa cầu vào sử dụng vào đầu năm 2012.

Theo đánh giá của ông Dương Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải tỉnh, trong quá trình thi công cầu Cốc Lếu, do dòng chảy của sông Hồng khá mạnh, mặt bằng thi công hẹp, lại thường xuyên có người và các phương tiện tham gia giao thông trên cầu tạm nằm song song ngay bên cạnh, nên việc triển khai phương tiện, máy móc rất khó khăn. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, các đơn vị đã phải bố trí công nhân làm tăng ca và áp dụng những biện pháp thi công mới nhất. Các đơn vị thi công cầu đều tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình, tuy nhiên, tiến độ vẫn chậm so với kế hoạch đề ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị tập trung cao nhất về nhân lực, phương tiện, triển khai các biện pháp thi công để cuối năm nay sẽ hợp long cầu, bàn giao đưa vào sử dụng.

 

báo Lào Cai

Chia sẻ

Trả lời