Mạnh tay “dẹp” CTCK yếu kém

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Một đề án tái cấu trúc mạnh mẽ thị trường chứng khoán đang được Ủy ban Chứng khoán (UBCK) xây dựng. Chỉ tiêu an toàn về tài chính sẽ là thước đo để UBCK phân loại công ty chứng khoán (CTCK) mạnh, yếu để tái cấu trúc.

CTCK: nhiều quá sẽ khó quản

Thống kê cho thấy, cả nước hiện có 105 CTCK. Con số này, theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng là nhiều quá. Với quy mô thị trường hiện nay, trong điều kiện hiện nay, để có thể phát triển mạnh mẽ tất cả các công ty này là vô cùng khó, tất yếu sẽ có những công ty yếu kém về năng lực tài chính.

Sẽ siết chặt hoạt động của các công ty chứng khoán
Sẽ siết chặt hoạt động của các công ty chứng khoán

Ông Bằng cũng liên hệ sang các thị trường chứng khoán trong khu vực để làm rõ điều này. Cụ thể, Trung Quốc trước kia có tới 2.000 CTCK, sau thời gian cấu trúc chỉ còn 74 CTCK và hiện nay là 107. Đài Loan trước kia cũng có tới trên 200 CTCK, sau 8 tháng cơ cấu chỉ còn lại 58 CTCK. Thị trường Thái Lan cũng tương tự như vậy. Do đó, ông Vũ Bằng cho rằng, xu hướng giảm số lượng CTCK là điều tất yếu, phù hợp với quy mô thị trường. 

Tại buổi họp báo vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Bằng cho biết, giao dịch trên thị trường chứng khoán năm 2011 giảm mạnh, chỉ bằng 40-50% so với năm 2010. Đáng nói hơn, năm 2010 cũng không phải là năm có lượng giao dịch cao.

Cũng theo ông Bằng, năm 2007 các CTCK có lợi nhuận rất cao, nhưng năm 2008 tụt xuống chỉ còn trên 1.000 tỉ đồng. Sang năm 2009, nhờ các chính sách hỗ trợ thị trường con số tăng lên được 3.000 tỉ đồng, nhưng năm 2010 lại rơi xuống còn 1.800 tỉ đồng. Tình cảnh bi thảm hơn khi 9 tháng đầu năm nay, các CTCK lỗ tới 2.000 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, đã có 71/105 CTCK báo lỗ.

CTCK lớn mà mất an toàn tài chính cũng sẽ bị xử lý

Đây là khẳng định của ông Vũ Bằng khi nói về phương châm tái cơ cấu của Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán mà UBCKNN đang xây dựng. Cũng theo ông Bằng, ngay từ năm 2008, 2009 khi thị trường khó khăn, cơ quan quản lý nhà nước đã tính đến và đã nghiên cứu kinh nghiệm một số nước để lên phương án tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán. Thông tư 226 quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính chính là minh chứng cho điều này.

Trên cơ sở Thông tư 226 đã có quy định phân loại CTCK. Ông Bằng cho hay, việc tái cấu trúc sẽ dựa trên 3 trụ cột theo chuẩn quốc tế là an toàn tài chính (theo Thông tư 226); Nhận diện rủi ro mà các CTCK có thể gặp phải, quy trình nhận diện và xử lý các rủi ro phân cấp nội bộ để quản trị rủi ro và cuối cùng là quản trị công ty.

“Hiện các CTCK hầu hết đều đã là CTCP, do đó, quyết định sáp nhập, giải thể hay bán là quyền của cổ đông. Chúng tôi sẽ kết hợp 2 giải pháp hành chính và kinh tế, trong đó chủ yếu là giải pháp kinh tế” – ông Bằng nói.

Đối với biện pháp hành chính, UBCK sẽ tăng các chỉ tiêu an toàn tài chính theo Thông tư 226, đặt các CTCK vào tình trạng kiểm soát buộc các công ty này phải tái cấu trúc (khoanh nợ, bán tài sản xấu, giảm rủi ro, thu hẹp hoạt động…). “Khi đã vào nhóm kiểm soát đặc biệt thì CTCK buộc phải có các biện pháp hành chính như họp ĐHCĐ rút nghiệp vụ môi giới chẳng hạn”.

Theo quy trình tái cấu trúc, từ nay đến 1/4/2012 sẽ tiến hành xử lý các CTCK có rủi ro về an toàn tài chính. Sau đó, từ 1/4/2012 trở đi, sẽ phân loại một cách quyết liệt theo Thông tư 226. Trong đó, các CTCK sẽ được chia làm 3 nhóm để có giải pháp ứng xử với từng nhóm. Giai đoạn phân nhóm sẽ tiến hành đến hết 2012. Và dự kiến trong năm tới, một bộ tiêu chuẩn phân loại theo thông lệ quốc tế (Camels) sẽ được ban hành và sẽ thực hiện tái phân nhóm CTCK chặt chẽ hơn nữa. Đây sẽ là áp lực lớn đối với các CTCK để chuẩn bị cho giai đoạn tái cơ cấu thực hiện từ năm 2013.

Nguyên Anh

Chia sẻ

Trả lời