Mở rộng cơ hội mua nhà giá thấp

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

a a

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhà giá thấp cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Hàng loạt nội dung sửa đổi liên quan đến nhà ở cho người thu nhập thấp đã được Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra.

Báo cáo của Sở Xây dựng, đến nay Hà Nội đã triển khai 11 dự án nhà thu nhập thấp, xây dựng 11.714 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho 41.645 người. Trong đó, một dự án đã hoàn thành bốc thăm kỹ hợp đồng mua bán căn hộ; 5 dự án đã khởi công xây dựng và 5 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư để chuẩn bị khởi công.

Giá bán căn hộ dành cho người thu nhập thấp khoảng 10 triệu đồng/m2. Cao nhất là dự án nhà giá thấp tại khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư có giá bán tạm tính khoảng 13 triệu đồng/m2. Mức giá trên chưa bao gồm thuế VAT. Giá một số dự án khác nhà thu nhập thấp khu Kiến Hưng, quận Hà Đông (Liên danh Vinaconex Xuân Mai và Cty CP Xây dựng số 21 Vinaconex làm chủ đầu tư) là 11.579.476 đồng/m2 (đã có 10% thuế VAT cộng với 2% phí bảo trì).

Dự án nhà ở nhà giá thấp tại Khu đô thị mới Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư) có giá bán tạm tính là 9.412.055 đồng/m2. Mức giá trên chưa bao gồm thuế VAT 10%, đã tính phí bảo trì 2%.
Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, đại diện Bộ Xây dựng, các chủ đầu tư, các đại biểu cho rằng, chính sách về nhà giá thấp còn nhiều bất cập và cần sửa đổi tạo cơ hội cho người dân có nhà.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng, các đối tượng thuộc diện mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Theo ông Tuấn, hiện có nhiều cán bộ làm việc trong các cơ quan nhà nước tại Hà Nội đang gặp khó khăn về nhà ở nhưng vẫn chưa có hộ khẩu thường trú Hà Nội và đây là đối tượng cần được xem xét để mua nhà thu nhập thấp.

Các đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, làm việc và đóng bảo hiểm xã hội tại TP Hà Nội 1 năm trở lên (không giới hạn địa bàn các quận , phường) theo ý kiến của công an hộ khẩu thì các đối tượng có hộ khẩu tạm trú theo quy định của luật cư trú là rất nhiều và phức tạp, khó quản lý. Vì thế, Sở Xây dựng đề nghị trước mắt có thể mở rộng đối tượng có hộ khẩu tạm trú làm việc tại các cơ quan nhà nước đang hưởng lương ngân sách.

Cũng theo đề xuất, UBND các quận tổ chức cưỡng chế đối với trường hợp thu hồi nhà xã hội, UBND phường chịu trách nhiệm về việc xác nhận hộ khẩu và tình trạng nhà ở hiện tại cho các đối tượng thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Đối với các trường hợp có hộ khẩu tạm trú khi lập hồ sơ mua nhà ngoài việc xác nhận về tình trạng nhà ở do địa phương xác nhận tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ cho phép để những cán bộ, công chức trên địa bàn các huyện, quận được mua nhà thu nhập thấp ngay tại địa bàn công tác mà không phải đi xa. Hà Nội cũng kiến nghị cần sửa đổi quy định chuyển nhượng nhà thu nhập thấp theo thị trường, thay vì sau 10 năm sử dụng như hiện nay xuống chỉ còn 5 năm.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận quỹ nhà thu nhập thấp, Hà Nội cũng vừa tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc mua bán nhà thu nhập thấp như yêu cầu người mua nhà phải nộp ảnh các thành viên gia đình, UBND các phường, xã phải mở sổ theo dõi việc xác nhận đối tượng mua nhà, cảnh sát khu vực vào cuộc, bổ sung xác nhận điều kiện nhà ở cả nơi tạm trú và thường trú…

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, về mẫu thiết kế nhà ở, tại 5 dự án NTNT hiện tại hầu hết các căn hộ đều có diện tích ở mức cao 60-70 m2, ngoài ra thiết kế công năng, tiện nghi của từng dự a sn nha tầng hầm, hành lang, khu vực công cộng… chưa thống nhất dẫn đến thắc mắc về giá của người mua nhà hoặc giá một số căn hộ chưa phù hợp với khả năng chi trả của đa số hộ gia đình thu nhập thấp.

Do đó, Sở này đề xuất, quy mô thiết kế công trình cao không quá 15 tầng, không thiết kế tầng hầm. Đồng thời, loại căn hộ diện tích sàn từ 35m2 đến 45m2 chiếm khoảng 20%; loại căn hộ diện tích sàn từ 45m2 đến 60m2 chiếm khoảng 60%; loại căn hộ diện tích sàn từ 60m2 đến 70m2 chiếm khoảng 20%. Các diện tích tiện ích của công trình ở mức độ vừa phải.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cho hay, giá bán căn hộ sẽ được kiểm soát chặt chẽ chứ không có chuyện tuỳ tiện. Hà Nội sẽ cung cấp 6 mẫu thiết kế căn hộ điển hình miễn phí cho doanh nghiệp để giảm giá thành và đề nghị sửa đổi quy định cho phép Sở Xây dựng được thẩm định dự án để kiểm soát về suất đầu tư, chất lượng vật liệu.

Chia sẻ

Trả lời