Những thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới 2011

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Các thành phố lớn nhất và quan trọng nhất thế giới không hẳn đã là nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Hãng tư vấn Mercer vừa công bố báo cáo điều tra năm 2011 về chất lượng sống tại 221 thành phố trên toàn cầu.

Mercer là công ty con của tập đoàn Marsh McLennan Companies, Inc. Công ty có chừng 25.000 khách hàng toàn cầu, với 18.000 nhân viên làm việc ở 40 nước, mỗi năm tiến hành chừng 600 công trình khảo cứu.

Trên cơ sở báo cáo của Mercer, hãng tin CNBC đã đưa ra danh sách 15 thành phố có điều kiện sinh hoạt hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý là các thành phố ở những nước châu Âu như Áo, Đức, Thụy Sỹ chiếm thứ hạng rất cao trong danh sách. Tuy nhiên, theo chuyên gia Slagin Parakatil của Mercer, bất ổn ở châu Âu hiện nay sẽ tác động xấu tới chất lượng sống ở các khu vực này.

Dưới đây là giới thiệu sơ lược về các thành phố trong danh sách:

15. Toronto, CanadaToronto là thành phố lớn nhất ở Canada với dân số đông thứ 5 ở khu vực Bắc Mỹ. Thành phố này là trung tâm kinh tế của Canada. Toronto được xem là nơi an toàn thứ 17 trên thế giới, vượt xa các thành phố khác ở cùng khu vực.

14. Ottawa, CanadaOttawa là thành phố thủ đô của Canada và là một trong sáu thủ đô có mặt trong danh sách này. Đây là nơi tập trung nhiều cơ quan đại diện ngoại giao và kinh tế nước ngoài, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao. Ottawa cũng tập trung nhiều hãng công nghệ khổng lồ.

13. Wellington, New ZealandWellington là một trong ba thành phố thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương có mặt trong danh sách này. Đây là nơi tập trung nhiều dân cư có học vấn cao nhất ở New Zealand. Thu nhập ở Wellington cao hơn mức trung bình của cả nước.

12. Amsterdam, Hà LanAmsterdam là “nhà” của sàn giao dịch chứng khoán cổ xưa nhất thế giới, với nhiều cao ốc và hạ tầng cơ sở giàu ý nghĩa lịch sử, hấp dẫn khách tham quan. Khoảng 54% gia đình ở Amsterdam là hộ độc thân. Thành phố này cũng là nơi đặc biệt an toàn với du khách.

11. Sydney, AustraliaSydney là thành phố lớn nhất Australia về dân số và cũng là trung tâm kinh tế của xứ sở chuột túi. Sydney hiện đóng góp ¼ GDP của Australia. Nói tới Sydney, người ta sẽ liên tưởng tới nhà hát Opera với thiết kế như những cánh buồm no gió.

9. Copenhagen, Đan Mạch (đồng hạng)Copenhagen đã có “thâm niên” 5 năm liên tiếp nằm trong top 15 thành phố chất lượng của Mercer. Không chỉ có điều kiện sống thuộc hàng đầu ở châu Âu, thành phố này còn nằm trong top những nơi thân thiện với mộ trường sinh thái nhất thế giới.

9. Bern, Thụy Sỹ (đồng hạng)Bern là thủ đô của “trung tâm tài chính quyền lực thế giới” Thụy Sỹ và là một trong ba thành phố của nước này lọt top 10. Bern đặc biệt thu hút với những công trình hạ tầng đã có từ hàng thế kỷ. Thành phố này cũng nằm trong số những nơi đắt đỏ nhất tinh cầu.

8. Geneva, Thụy SỹGeneva là thành phố đông dân thứ hai của Thụy Sỹ, “nhà” của khoảng 20 tổ chức quốc tế, bao gồm Liên hiệp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Hội Chữ thập đỏ… Vai trò “quốc tế” của thành phố này là điều không cần phải bàn cãi.

7. Frankfurt, ĐứcFrankfurt là một trong ba thành phố của nước Đức lọt vào top 10 của danh sách này. Đây là thành phố lớn thứ 5 của Đức và được xem là trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu. Nhiều tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng Trung ương châu Âu đóng đô tại đây.

5. Vancouver, Canada (đồng hạng)Vancouver là thành phố duy nhất của Canada nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung lọt vào top 10. Thành phố này có thâm niên 5 năm nằm trong top 5 thành phố chất lượng theo điều tra của hãng tư vấn Mercer.

5. Dusseldorf, Đức (đồng hạng)Dusseldorf cũng có 5 năm trong top 5 thành phố có điều kiện sinh hoạt ổn nhất thế giới, tương tự như Vancouver. Thành phố hiền hòa bên bờ sông Rhine này là nơi tập trung đông dân thứ 7 ở Đức, với nhiều hạ tầng cơ sở tiên tiến.

4. Munich, ĐứcMunich là thành phố lớn thứ ba của Đức và là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của quốc gia này. Đây là nhà của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu nước Đức như Siemens hay Allianz. Munich đóng góp 30% GDP cho bang Bavaria.

3. Auckland, New ZealandAuckland được xem là thành phố có chất lượng sống tốt nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thành phố này cũng đã 5 năm liên tiếp trong top 5 nơi sống tốt nhất toàn cầu. Là thành phố lớn nhất New Zealand, dân số Auckland vào khoảng 1,35 triệu người.

2. Zurich, Thụy SỹZurich là thành phố lớn nhất của Thụy Sỹ và từng giành được danh hiệu thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới. “Cựu quán quân” này được xem là cỗ máy kinh tế của Thụy Sỹ. Mức thuế thấp đã giúp Zurich trở thành hoa thơm với các công ty quốc tế.

1. Vienna, Áo
Vienna đã giành được danh hiệu “thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới” kể từ năm 2009. Đây cũng là một trong ba thủ đô quốc gia nằm trong top 10. Vienna là thành phố đông dân nhất của Áo và là nơi diễn ra nhiều hội nghị quốc tế quan trọng.

Mercer phân tích chất lượng sống của các thành phố theo 39 yếu tố, nhóm lại trong 10 loại:

1. Chính trị và môi trường xã hội (ổn định chính trị, tội phạm, thực thi pháp luật, vv)

2. Môi trường kinh tế (tiền tệ quy định trao đổi, dịch vụ ngân hàng, vv)

3. Môi trường văn hóa – xã hội (kiểm duyệt, hạn chế về tự do cá nhân, vv)

4. Y tế và vệ sinh môi trường (vật tư và dịch vụ y tế, bệnh truyền nhiễm, nước thải, xử lý chất thải, ô nhiễm không khí, vv)

5. Trường học và giáo dục (tiêu chuẩn và sẵn có của các trường quốc tế, vv)

6. Dịch vụ công và giao thông vận tải (điện, nước, giao thông công cộng, giao thông tắc nghẽn, vv)

7. Giải trí (nhà hàng, rạp hát, rạp chiếu phim, thể thao và giải trí, vv)

8. Hàng tiêu dùng (sẵn có của mặt hàng tiêu thụ thực phẩm / ngày, xe hơi, vv)

9. Nhà ở (nhà ở, đồ dùng gia đình, đồ nội thất, dịch vụ bảo trì, vv)

10. Môi trường tự nhiên (khí hậu, kỷ lục của thiên tai)

Chia sẻ

Trả lời