Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Bằng sự cố gắng của địa phương và đơn vị thi công, những công trình giao thông (CTGT) trọng điểm ở Quảng Nam đang được đẩy nhanh tiến độ.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện ngoài một số dự án do Bộ GTVT đầu tư trên địa bàn tỉnh như: cầu Bà Rén, cầu Hương An, dự án nâng cấp mặt đường và các cầu yếu trên QL1A, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dự án bổ sung nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn Tứ Câu – Vĩnh Điện… thời gian qua được sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng như: dự án đường Nam Quảng Nam giai đoạn I; đường Trà My – Trà Bồng – Bình Long; dự án cầu Cửa Đại và đường ven biển quốc gia; dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT607; đường Phước Thành – Trà My; dự án xây dựng mới cầu Gò Nổi; dự án nạo vét luồng vào Cảng Kỳ Hà; các dự án đầu tư tuyến đường ô tô đến trung tâm xã chưa có đường ô tô; nhiều tuyến đường trên các huyện miền núi của tỉnh; chương trình bê tông hóa GTNT… Hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư phát triển..

Các cầu Bà Rén, cầu Hương An trên tuyến QL1A đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Cầu Bà Rén công tác bồi thường, GPMB tương đối thuận lợi, không xây dựng khu tái định cư (TĐC) tập trung, đến nay các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn đã cơ bản bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho đơn vị thi công.

Cầu Hương An, phần đầu cầu phía Bắc qua vùng đông dân cư và chợ Hương An, phải xây dựng khu TĐC tập trung cho 83 hộ gia đình, công tác bồi thường, GPMB phức tạp. Khi khởi công dự án không tính đến việc xây dựng khu TĐC và trong dự án không bố trí nguồn vốn cho việc xây dựng khu TĐC nên tỉnh gặp rất nhiều khó khăn.

Đến tháng 8/2011, Thủ tướng Chính phủ mới có Công văn số 1312/TTg-KTTH đồng ý chủ trương hỗ trợ kinh phí cho tỉnh thực hiện việc xây dựng khu TĐC, giao cho tỉnh ứng trước nguồn vốn ngân sách địa phương thực hiện và tổng hợp báo cáo Chính phủ. Đến nay đã thực hiện xong việc san nền khu TĐC, huyện Quế Sơn đang đôn đốc đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục cấp điện, giao thông nội bộ trong tháng 5/2012 để di dời các hộ bị giải tỏa đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công cầu.

Dự án đường Nam Quảng Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam nối từ Tam Thanh, TP Tam Kỳ đến TL 672 tỉnh Kon Tum. Giai đoạn I đã đầu tư đoạn qua TP Tam Kỳ, đoạn từ huyện Nam Trà My đến Tỉnh lộ 672 và 03 đoạn tuyến tránh qua thị trấn Tiên Kỳ, Trà My, Tắc Pỏ, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Công trình này trước đây do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, cuối năm 2006 bàn giao cho tỉnh làm chủ đầu tư tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổng mức đầu tư GĐ I sau khi điều chỉnh, bổ sung là 1.551 tỷ đồng. Đến nay GĐ I của dự án cơ bản đã hoàn thành, riêng các đoạn tuyến tránh mới bổ sung sẽ hoàn thành vào quý III năm 2012. Tuy nhiên, đến nay nguồn vốn trái phiếu Chính phủ mới bố trí thanh toán được gần 50% (747 tỷ đồng), còn nợ khối lượng hoàn thành rất lớn chưa có vốn thanh toán.

“Giai đoạn II.1 của dự án từ TP Tam Kỳ đến huyện Nam Trà My (đường ĐT.616 hiện nay), có chiều dài 60km, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư, trước mắt giao cho tỉnh chủ động cân đối các nguồn vốn thuộc ngân sách tỉnh trong kế hoạch hàng năm và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện; các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tổng hợp vào danh mục dự án sử dụng vốn TPCP 2011 – 2015. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh chưa có nguồn vốn để bố trí; mặt khác GĐ I còn nợ gần 800 tỷ đồng chưa thanh toán nên thời gian tới không có vốn để thực hiện đầu tư giai đoạn II.1 dự án đường Nam Quảng Nam”, ông Thu cho biết.

Hiện Quảng Nam đang kiến nghị với bộ, ngành Trung ương bố trí thêm vốn để nâng cấp, sửa chữa các tuyến QL1A, QL14E, QL14D… Đặc biệt, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cần sớm phân bổ kịp thời nguồn vốn cho các địa phương thực hiện công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ và TĐC, đồng thời bàn giao mốc GPMB và bố trí vốn cho các địa phương còn lại có tuyến đường cao tốc đi qua.

Ánh Dương

Chia sẻ

Trả lời