Quảng Trị: Tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông tại Gio Linh

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

Trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của Gio Linh (Quảng Trị) đến năm 2020, chủ trương của huyện là tập trung đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế, đồng thời làm tiền đề để huyện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… Từ chiến lược trên mà chỉ vài năm trở lại đây hệ thống giao thông ở huyện Gio Linh ngày một hoàn thiện.

Thực hiện chủ trương tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, từ năm 2002 đến nay huyện Gio Linh đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và của các dự án để đầu tư. Nguồn vốn Trung ương được dành đầu tư các trục tỉnh lộ, huyện lộ và hệ thống giao thông ở trung tâm các thị trấn. Nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, vùng miền núi, vùng biển, nguồn vốn vay ưu đãi, vốn các chương trình dự án đầu tư bê tông các trục đường giao thông thôn, xóm…

Đến nay, ngoài tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn huyện có tổng chiều dài 29 km, 7 tuyến tỉnh lộ với chiều dài 90 km và 16 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 105 km, Gio Linh đã hoàn thiện 436 km đường xã và giao thông nông thôn. Gần 100% số xã có đường ô tô về đến trung tâm xã. Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông miền núi có bước phát triển đáng kể, đã nhựa hóa và bê tông hóa được 41,4%. Phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa tuyến đường giao thông nông thôn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đi lại của người dân.

Hệ thống giao thông phát triển cũng đồng thời mởra triển vọng phát triển kinh tế- xã hội ở các vùng quê, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Như đánh giá của ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ thì riêng xã này, những năm gần đây, đường sá đi lại thuận tiện đã hỗ trợ cho việc giao lưu buôn bán, làm ăn của người dân, thu nhập bình quân từ 9 triệu đồng/năm trước đây tăng lên 12 triệu đồng/năm. Hệ thống mạng lưới giao thông đồng bộ đã góp phần đắc lực trong việc phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh- quốc phòng địa phương và phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

Định hướng của huyện Gio Linh trong thời gian tới là tập trung đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo ra khâu đột phá về phát triển kinh tế- xã hội và cải thiện bộ mặt đô thị và nông thôn, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế- xã hội huyện Gio Linh nói chung, các vùng kinh tế tiềm năng như vùng tây Gio Linh, đông Gio Linh, bắc Cửa Việt… Đồng thời, đây cũng là cơ hội lớn để huyện hình thành môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư trong và ngoài tỉnh./.

Theo báo Quảng Trị

Chia sẻ

Trả lời