Sắp đầu tư nâng cấp lại đường tránh Huế: Trả lại lưu thông bình thường cho các phương tiện giao thông

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

a a

Sau chỉ khoảng 8 năm hoàn thành và đưa vào sử dụng, đường tránh Huế đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện và nguy cơ mất ATGT. Chính vì vậy, việc sớm đầu tư xử lý hư hỏng và nâng cấp lại tuyến đường huyết mạch này là rất cần thiết.

Xuống cấp nghiêm trọng

Đường tránh thành phố Huế là tuyến giao thông quan trọng, với mục đích giảm lưu lượng phương tiện, hạn chế ách tắc giao thông cho TP.Huế, phát triển kinh tế, xã hội cho cả vùng phía Tây TP.Huế và là điểm nối quan trọng của nhánh phía Đông đường Hồ Chí Minh, nối cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với Kon Tum và Tây nguyên.

Đoạn đường này dài khoảng 36km được khởi công đầu tư xây dựng vào năm 2001 với số vốn hơn 385 tỷ đồng. Đến đầu năm 2003, tuyến đường được hoàn thành đưa vào sử dụng. Toàn tuyến có 130 cống, 17 cây cầu các loại, nền đường rộng 12m, bảo đảm giao thông hai chiều cho tất cả các phương tiện đường bộ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, thậm chí mới hết hạn bảo hành, tuyến đường đã có dấu hiệu xuống cấp, sình lún tại nhiều đoạn. Đặc biệt, nhiều cây cầu trên tuyến đoạn còn bị bong gần như toàn bộ phần mặt cầu làm bằng bê tông xi măng, khiến cho các phương tiện tham gia giao thông rất khó khăn.

Thời gian qua, các đơn vị được bàn giao quản lý công trình, đã nhiều lần tổ chức duy tu, sửa chữa nhưng đường ngày càng xuống cấp trầm trọng, nhất là sau những đợt mưa kéo dài. Do mật độ giao thông lớn, mưa nhiều, nên giải pháp khắc phục tạm thời gần như không phát huy tác dụng. Có khi chỉ vừa sửa chữa, vài ngày sau, những ổ voi, ổ gà lại xuất hiện trở lại. Theo nhiều người dân và lái xe trên đường tránh Huế, đây là một trong những đoạn đường xấu nhất và có chất lượng lưu thông kém nhất trên toàn tuyến QL1A.

Gấp rút đầu tư nâng cấp

Việc tuyến đường xuống cấp quá nhanh chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng là điều khó được chấp nhận. Bộ GTVT, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần nghiên cứu chỉ rõ nguyên nhân cũng như có biện pháp xử lý trách nhiệm với các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai phạm. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mất ATGT và đảm bảo lưu thông bình thường cho các phương tiện trên tuyến quốc lộ huyết mạch 1A thì cần gấp rút đầu tư nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đường này.

Thời gian vừa qua, Tổng cục Đường bộ VN đã có quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng tuyến tránh TP.Huế phần tiếp tục đầu tư một số hạng mục xử lý và tăng cường nền mặt đường. Mục tiêu đầu tư là xử lý tăng cường nền mặt đường để kịp thời sửa chữa các đoạn mặt đường đã hư hỏng, tăng cường nền tương ứng với lưu lượng xe tính đoán, đảm bảo bền vững công trình, đảm bảo ATGT, tăng tuổi thọ và hiệu quả đầu tư công trình này.

Phạm vi dự án có điểm đầu tại km0+00 thuộc thị trấn Tứ Hạ và điểm cuối km35+806 thị trấn Phú Bài, đều trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng gần 36km. Quy mô dự án sẽ là đường cấp III đồng bằng với chiều rộng nền đường 12m, mặt đường 11m. Kết cấu mặt đường 2 lớp bê tông nhựa trên lớp móng tăng cường bằng cấp phối đá dăm. Các vị trí hư hỏng cục bộ sẽ được khoanh vùng, xử lý . Theo thiết kế sẽ đào bỏ phần nền mặt đường cũ bị hư hỏng, sau đó thay bằng kết cấu nền, mặt đường mới. Hệ thống thoát nước cũng sẽ được sửa chữa, bổ sung gia cố các đoạn rãnh dọc bị hư hỏng. Những đoạn ngầm được thiết kế rãnh thấm dọc để thoát nước.

Theo ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA 6- đơn vị được giao làm đại diện chủ đầu tư dự án, tổng nguồn vốn cho dự án này khoảng gần hơn 437 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 335 tỷ đồng, được lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ. “Thời gian qua, Ban QLDA 6 khẩn trương đốc thúc các đơn vị tư vấn thiết kế và tư vấn quản lý dự án hoàn thành các công tác khảo sát, thiết kế và các công việc chuẩn bị có liên quan để sớm khởi công dự án, trả lại sự lưu thông bình thường cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2011, chủ đầu tư có thể tổ chức mời thầu và sang đầu 2012 khởi công dự án”- ông Hưng cho biết.

Chia sẻ

Trả lời