Sức bật Long Mỹ

Xem ngay: Bảng báo giá tấm nhựa PVC tốt nhất thị trường

longmy

Xây dựng Long Mỹ trở thành đô thị “Sáng xanh, sạch đẹp” mang tính đặc thù của vùng đồng bằng sông nước chính là định hướng phát triển lâu dài của huyện Long Mỹ (Hậu Giang) sau khi được công nhận là đô thị loại IV.

Từ lâu, Long Mỹ đã dồn sức cho công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội. Cùng với sự kiện được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại IV (tháng 12/2011) đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho một huyện vùng sâu đang từng ngày thay da đổi thịt.

Tận dụng lợi thế được Trung ương “ưu ái” đầu tư ngân sách xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương vùng sâu, Long Mỹ đã tập trung đầu tư phát triển xây dựng hệ thống giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Nhờ hệ thống giao thông phát triển nên Long Mỹ không chỉ có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao mà quá trình đô thị hóa ở địa phương này cũng rất nhanh. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, huyện ủy và UBND huyện đã xác định xây dựng và phát triển đô thị là nhiệm vụ then chốt trong chiến lược phát triển của Long Mỹ.

Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ Nguyễn Văn Tiến cho biết, từ khi Long Mỹ được công nhận là đô thị loại IV là động lực rất lớn để huyện tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đẩy mạnh công tác quy hoạch và quản lý chặt quy hoạch, kết hợp với việc chỉnh trang đô thị phát triển theo hướng sáng xanh, sạch đẹp. Với quan điểm phát triển đô thị gắn liền với xây dựng nông thôn mới, mang tính đặc thù của vùng đồng bằng sông nước cùng với mục tiêu xây dựng thị trấn Long Mỹ trở thành thị xã vào năm 2015 và phấn đấu đến năm 2020 được công nhận là đô thị loại III đang được chúng tôi tập trung các bước để thực hiện.

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của Hậu Giang, Long Mỹ đã tạo nên mối liên kết mắt xích giữa các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Song, lãnh đạo huyện cũng nhìn nhận, tuy Long Mỹ đã được công nhận là đô thị loại IV nhưng vẫn còn một số tiêu chí chất lượng còn thấp, thậm chí là chưa đạt như: Các công trình kiến trúc tiêu biểu; Dân số đô thị; Cơ sở giáo dục đào tạo; Trung tâm văn hóa; Mật độ đường cống thoát nước khu vực nội thị; Công trình văn hóa lịch sử và di sản… Xác định rõ được những hạn chế đó, lãnh đạo huyện Long Mỹ đang tập trung “trả nợ” những điểm còn thiếu hoặc yếu của tiêu chí đô thị loại IV. Cụ thể, tập trung hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn chính như tỉnh lộ 931 (cửa ngõ dẫn vào trung tâm huyện); tỉnh lộ 930 nối khu vực trung tâm với các địa phương và các tỉnh lân cận; Nâng cấp bờ kè công viên cây xanh dọc sông Cái Lớn và sông Trà Ban; Nâng cấp và mở rộng thị trấn Long Mỹ… Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật xã hội cũng đang được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Các khu dân cư mới được hình thành, nâng cấp các khu dân cư cũ theo hướng hiện đại hướng tới mục tiêu thay đổi diện mạo mới cho đô thị Long Mỹ.

Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn chung của huyện vùng sâu, việc hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng giao thông cần phải có nguồn vốn lớn. Bên cạnh đó, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp ở Long Mỹ chưa mạnh, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ là những yếu tố ít nhiều trì kéo sự phát triển của Long Mỹ.

Bí thư Huyện ủy Long Mỹ Nguyễn Thanh Tâm nhìn nhận: Nhiệm vụ xây dựng thị trấn Long Mỹ trở thành thị xã vào năm 2015, hướng đến năm 2020 còn nhiều gian nan và thách thức. Vì vậy thời gian tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Ưu tiên vốn ngân sách cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đồng thời có những cơ chế và chính sách hợp lý nhằm thu hút đầu tư cho địa bàn trên mọi lĩnh vực.

Tiến Quân

Chia sẻ

Trả lời